Blog

Latest Industry News

Những Điều Cần Biết Về Cáp Đồng Trục Trong Lĩnh Vực CCTV

Bất kỳ ai làm trong lĩnh vực CCTV như lắp đặt camera, lắp đặt truyền hình cáp đều đã từng nghe, nhìn thấy và sử dụng đến cáp đồng trục nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại cáp này.

Dưới đây là những khái niệm cơ bản về cáp đồng trục mà công ty Hô-sa-na chia sẻ hy vọng có thể giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại cáp này:

Cáp đồng trục được nhà toán học và kỹ sư người Anh Oliver Heaviside phát minh, bằng sáng chế được cấp vào năm 1880.
Cáp đồng trục là một loại dây truyền dẫn, các mẫu cáp được thiết kế cho từng yêu cầu truyền thông cụ thể và có cấu trúc như sau:

  • Một dây dẫn trung tâm hay còn gọi là lõi dẫn tín hiệu, lõi này thường là 1 dây đồng hoặc nhiều dây đồng bện lại với nhau (cáp đồng trục mềm).
  • Một lớp điện môi không dẫn điện hay còn gọi là lớp xốp cách điện giữa lớp lưới kim loại chống nhiễu phía ngoài và dây dẫn trung tâm phía trong.
  • Một lớp lưới kim loại được bện bởi nhiều sợi kim loại, lớp này có tác dụng bảo vệ dây dẫn trung tâm khỏi nhiễu điện từ và được nối đất để thoát nhiễu.
  • Ngoài cùng là 1 lớp vỏ plastic cách điện bảo vệ cáp.

Cáp đồng trục thường dùng làm đường truyền cho tín hiệu vô tuyến. Ứng dụng của nó bao gồm các đường cấp giữa thiết bị thu phát sóng vô tuyến và angten của chúng, làm cáp truyền hình. Ngoài ra, cáp đồng trục còn được sử dụng trong lĩnh vực an ninh giám sát như truyền tín hiệu camera, kết nối camera đến đầu ghi và màn hình TV.

Cáp đồng trục có ưu điểm là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó người ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại khác mà không sợ thất thoát năng lượng. Tín hiệu trong cáp đồng trục cũng không bị gây nhiễu từ các nguồn bên ngoài.
Vì trường điện từ mang tín hiệu chỉ tồn tại trong khoảng không giữa bên trong và dây dẫn phía ngoài, nên nó không bị suy giảm hay chịu ảnh hưởng của phát xạ nhiễm điện từ. Do đó, cáp đồng trục được sử dụng như 1 đường truyền tần số cao để truyền tải những tín hiệu cao tần hay 1 dải rộng tín hiệu.
Trên đây là những kiến thức cơ bản về cáp đồng trục mà Hô-sa-na muốn gửi đến Quý khách hàng với mong muốn có thể giúp Quý khách có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn đúng loại cáp đồng trục cho mục đích sử dụng của mình.

Leave comments

Your email address will not be published.*You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Back to top